Trang chủTin tức

ĐIỀU TRỊ THÀNH CÔNG CHO BÉ GÁI 8 TUỔI BỊ VIÊM NÃO

Vừa qua, Khoa Hồi sức tích cực & Chống độc Nhi (HSTC & CĐN) - Bệnh viện chuyên khoa Sản Nhi Sóc Trăng đã điều trị thành công cho bé N.H.N.A 8 tuổi (ngụ tại Châu Thành,ST) với chẩn đoán Viêm não màng não/viêm phổi/suy hô hấp, với tiên lượng nặng, tỉ lệ tử vong cao.

Theo ghi nhận, ngày 18/02/2024 bé nhập viện trong tình trạng bệnh 3 ngày, than nhức đầu, chóng mặt, nôn sau khi ăn, bé lừ đừ. Bé được chuyển đến Khoa HSTC & CĐN điều trị; tại đây, các bác sĩ chẩn đoán bé bị viêm não màng não/viêm phổi/suy hô hấp, tiên lượng nặng, nguy cơ tử vong cao và cần chế độ chăm sóc đặc biệt, quá trình điều trị rất phức tạp.

Trong thời gian điều trị tại phòng chăm sóc đặc biệt, bé được thở máy liên tục và chăm sóc tích cực, hỗ trợ dinh dưỡng và tập vật lý trị liệu, các nhân viên tại Khoa HSTC & CĐN theo dõi tình trạng bé thường xuyên.


Với sự tận tâm, nỗ lực hết mình của tập thể Bác sĩ, Điều dưỡng tại Khoa HSTC & CĐN, sau gần 03 tháng, sức khỏe của bé đã dần phục hồi. Hiện tại, bé tỉnh, môi hồng, chi ấm, có thể uống sữa, ăn nhẹ và được chuyển Khoa Nhiễm nhi để theo dõi thêm.

BSCKI. Trần Huyền Trân – Trưởng khoa HSTC & CĐN – Bác sĩ điều trị cho bé chia sẻ: “Trường hợp bé N.A là một trong nhiều trường hợp viêm não Khoa HSTC & CĐN tiếp nhận trong năm 2024, bé nhập viện có các tình trạng rối loạn tri giác và suy hô hấp, diễn biến bệnh nhanh và phức tạp, có nguy cơ tử vong cao, phải tiến hành hội chẩn và điều trị dài ngày. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm não màng não ở trẻ, trong đó nguyên nhân do virus, vi khuẩn chiếm đa số. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần theo dõi và cho trẻ nhập viện ngay khi có các dấu hiệu như: sốt, lờ đờ, nôn, buồn nôn, rối loạn tri giác, mất ý thức… Biện pháp phòng ngừa tốt nhất là tiêm ngừa cho trẻ để tránh sự xâm nhập của virus, tăng đề kháng cho trẻ, vệ sinh môi trường sống thường xuyên.

Việc điều trị thành công cho bé N.A đã khẳng định sự học hỏi liên tục nâng cao trình độ, cập nhật những kiến thức mới của đội ngũ Bác sĩ, Điều dưỡng Bệnh viện chuyên khoa Sản Nhi Sóc Trăng nói chung và tại Khoa HSTC & CĐN nói riêng. Tiếp tục khẳng định Bệnh viện chuyên khoa Sản Nhi Sóc Trăng là địa chỉ đáng tin cậy cho người dân tỉnh nhà và các tỉnh lân cận, giảm bớt gánh nặng kinh tế khi chuyển bệnh lên tuyến trên.”

Thông tin thêm là hoàn cảnh gia đình của bé cũng rất khó khăn, cha bị tai biến không có khả năng lao động, mẹ làm công nhân tại công ty nhựa, bà ngoại phải chăm sóc cho bé trong thời gian nằm viện. Bệnh viện chuyên khoa Sản Nhi Sóc Trăng chân thành cảm ơn sự hỗ trợ của các mạnh thường quân và các nhà hảo tâm đã chung tay giúp đỡ cho bé N.A và gia đình vượt qua giai đoạn khó khăn.